• banthoquanghung@gmail.com
  • 0961622672
Cô Chín và căn cô Chín

Cô Chín và căn cô Chín

Cô Chín là ai?

 

Cô Chín hay Cô Chín Sòng Sơn là vị thánh cô đứng hàng thứ chín trong Tứ Phủ Thánh Cô, sau Cô Tám Đồi Chè và trước Cô Mười Đồng Mỏ.

Dân gian kể sự tích Cô Chín rằng Cô là vị Tiên Cô tài phép theo hầu Mẫu Liễu Hạnh hay còn gọi là Mẫu Sòng. Tuy nhiên cũng có tài liệu cho rằng Cô hầu bên Chầu Cửu hay Mẫu Thoải. Theo sự tích dân gian, cô là người tài giỏi có phép tiên thần thông quảng đại. Cô tinh thông thuật xem bói, 1000 quẻ cô bói ra thì không sai một quẻ nào. Ai mà phạm tội, cô về tâu với Thiên Đình cho thu giam hồn phách rồi cô hành cho dở điên, dở dại. Khi cô dạo chơi khắp trời Nam, đất Việt, thấy xứ Thanh cảnh lạ đẹp vô biên, cô liên cho hội họp thần nữ năm ba vạn cát, lấy gỗ sung làm nhà còn cây si thì cô mắc võng. Nhân dân cầu đảo thấy linh ứng bèn lập đền thờ cô ngay tại đất này.

Cũng có một truyền thuyết khác kể về Cô Chín rằng Cô là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô giáng trần, trước cô bán nước ở cổng đền Ba Dọi, từng theo hầu mẫu Sòng. Ban đầu những kẻ người trần mắt thịt không tin, nghĩ cô là yêu quái nên quở trách, đánh đuổi. Vì tức giận nên cô đã về tâu với Thiên Đình để trừng trị những kẻ bất kính rồi thu hồn phách cho dở điên dở dại. Với phép thần thông quảng đại cùng biệt tài xem bói nghìn quẻ ấy mà trong những năm giặc nước ngoài xâm lăng, cô đã phò vua giúp nước bằng cách tiên đoán trận mạc nhờ đó mà trăm trận trăm thắng.

Cách gọi khác của cô Chín

Cô Chín linh thiêng cứu người, giúp đời nên người dân ở khắp nơi luôn dành sự tôn kính trọng vọng nhất định đối với cô. Theo đó, tại mỗi nơi thờ phụng cô, người ta lại kính nể gọi cô bằng cái tên khác nhau. Những tên gọi như Cô Chín Suối Rồng tại Hải PhòngCô Chín Thượng Thiên tại Bắc Giang đều là cách gọi khác của Cô Chín Sòng. Tại những đền phủ này, người ta đều áp dụng hình thức thờ vọng cô, mong cầu cô ban phước lành, bình an tới cho muôn dân.

 

Căn Cô Chín là gì? 

Nhiều người có kinh ngiệm cho rằng, người có căn Cô Chín thường được sinh vào tháng 9. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo nhanh nhẹn, cốt cách thanh cao. Đặc biệt họ còn thích những máu sắc nổi bật như màu hồng, màu đỏ màu cam và thích mọi loại hoa thơm. Không chỉ thế, người có căn cô Chín thì cũng có “tính cô Chín” rất ghê gớm, nghiêm khắc bởi vậy mới có câu: “không chua ai gọi là chanh/ Không thiêng ai gọi Cô Chín xứ Thanh đền Sòng“. Dù vậy tâm những người này lại rất thánh thiện, tốt bụng là thương người vô bờ bến. 

Về giác quan thứ 6, người có căn cô chín thường sát âm, hay cảm nhận được người cõi âm. Do đó người có căn Cô Chín thường có khả năng xem bói, chữa bệnh gọi hồn. Tuy nhiên, lúc giáng hầu cô thường chỉ cho thuốc chữa bệnh.

Nhiều người biết mình có căn Cô Chín rồi kêu căn cô long đong trắc trở, khổ sở quá thì phải ra mở phủ cho đỡ khổ nhưng mấy ai biết được đó chỉ là giải pháp trước mắt và việc mở phủ cũng không dễ dàng. Có thể việc khổ sở long đong đó cũng chưa chắc là do cơ hành vì chẳng thánh nào bắt mình thế này thế kia. Điều này có thể do phúc kém hoặc duyên nợ nhiều hoặc do chính tâm mình đã không yên. Tốt nhất vẫn nên chăm chỉ tích đức trả nợ duyên cho hết. Tĩnh tâm tu tập là ắt sẽ hết.

Để chắc chắn mình có phải là người có căn Cô Chín hay không thì có 3 cách:

– Thứ nhất, có duyên đi xem bói thì thầy sẽ soi cho. Tuy nhiên nói như thế không phải bạn cứ phải đi xem nhiều rồi thầy bói nói sao biết vậy mà nên tự cảm nhận. Người có căn thánh cô ắt sẽ gặp được người có duyên để được dẫn đường chỉ lỗi cho. Đó là có duyên trong tâm linh.

– Thứ 2 là đến cửa cô ắt sẽ được sang tai

– Thứ 3 muốn gì thì cũng nên kêu cầu tổ tiên để được bà cô tổ ông mãnh nhà mình dẫn được chỉ lối cho gặp người có tâm.

Đối với việc mình có phải trình đồng mở phủ hay không còn tùy duyên số. Những người có căn mà phải trình đồng mở phủ là người có cơ duyên với nhà thánh, có bóng thánh và nhiều sự đã linh ứng. Đôi khi họ còn nhận được sự báo trước của nhà ngài tới ngày tới tháng là phải ra như một sự sắp đặt không có gì cản được. Đó là sự linh thiêng của nhà ngài. 

Tóm lại, để nói về người có căn cô chín thì mười người mười ý, không thể khẳng định điều gì là hoàn toàn đúng và điều gì là hoàn toàn sai. Nếu thấy số mình khổ thì cũng đừng đổ tại cơ hành. Người ta thường nói “đức năng thắng số”, số của mình là do mình tạo ra, nghiệp tốt xấu thế nào thì mình cũng tạo rồi, bây giờ mới cải thiện thì chỉ cần tu nhân tích đức, thờ kính cha mẹ, kêu cầu gia tiên là được. 

Bởi vậy có người nói bạn căn cô chín hay căn cô bơ, ông hoàng mười, … thì cũng chưa hẳn phải lo lắng. Cứ làm người bình thường, tu tâm tích đức tốt là mọi việc sẽ tốt. Vì nếu có căn cô, được cô thương thì “muốn làm người bình thường cô cũng không cho”.

 

Đền Cô Chín ở đâu? 

Cô Chín Thượng Ngàn vô cùng linh thiêng, ban phát tài lộc, chữa bệnh cứu sống biết bao con hương đệ tử. Chính vì vậy mà hiện nay, Cô Chín được nhân dân tôn sùng và lập đền thờ ở nhiều nơi.       

 

Đền Cô Chín ở Thanh Hóa  

Hiện nay, cô được thờ chính ở Đền Cô Chín Giếng, phường Bắc Sơn, huyện Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đền cô cách Đền Sòng Sơn khoảng 2 km và được xếp vào danh sách những ngôi đền linh thiêng nhất tại xứ Thanh. 

Cũng đã có rất nhiều người nhầm lẫn đền thờ Cô Chín là đền Sòng Sơn ở Thanh Hóa. Tuy nhiên đây là ngôi đền thờ chính của Mẫu Cửu, Chầu Cửu. Do đó, khi lên kế hoạch đi lễ đền thì bạn phải tìm hiểu địa chỉ chính xác nhất.   

 

Đền Cô Chín ở Hà Nội     

Tại Hà Nội cũng có rất nhiều Đền Cô Chín cho khách thập phương thành tâm muốn vái lạy, thỉnh cầu. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ như:

  • Đền Mẫu Sòng Sơn, 35 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội.

  • Đền Kim Giang, 122 Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  • Miếu Cô Chín Giếng, 86 Hào Nam, phường Chợ Dừa, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

  • Miếu Cô Chín, ngõ Lan Bá, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội.

  • Miếu Cô Chín, 32 ngõ 29 Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

 

 

Sắm lễ Cô Chín cần những gì?

Muốn cô chứng giám lòng thành thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị lễ để dâng lên Cô Chín. Sắm lễ tùy tâm, không quan trọng là món chay hay món mặn. Nếu lễ có hoa quả trầu  cau thì nên là số lẻ. Một lễ Cô Chín cơ bản sẽ có 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Nếu có điều kiện hơn một chút thì bạn có thể sắm thêm nón, hài, tiền vàng, võng, quạt. 

 

Đi đền Cô Chín cầu gì?

Nếu như bạn chưa biết đi Đền Cô Chín cầu gì thì đây sẽ là câu trả lời. Như chúng ta đã tìm hiểu thì Cô Chín là vị thánh cô linh thiêng bậc nhất với nhiều quyền phép. Vị thánh cô với lòng yêu thương người, luôn sẵn lòng linh ứng giúp đỡ dân lành, những kẻ thành tâm. 

Chính vì tấm lòng bao dung độ lượng như vậy mà khi đi lễ  bạn có thể cầu bình an, sức khỏe, cầu cho vạn sự tốt lành, thuận buồm xuôi gió. Tuyệt đối không giữ lòng tham lễ cầu , nếu không thì khó thoát khỏi cảnh bị hành cho sống dở chết dở. Nói tóm lại, khi đi lễ , chỉ cần chúng ta thành tâm thì cô đều sẽ chứng giám và phù hộ độ trì cho gia đình bạn.

 

Văn khấn Cô Chín      

Khi đi lễ Đền Cô Chín, nếu như thuộc bài văn khấn thì là một điều tốt. Tuy nhiên, nếu như chưa thuộc thì bạn cũng vẫn phải thật thành tâm, nghĩ sao nói vậy, không gian dối để Cô Chín chứng cho. Nhưng trước đó, hãy tham khảo những mẫu văn khấn Cô Chín dưới đây.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)…

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương…

Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế…

Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh…

Con lạy Tam Vị Thánh Mẫu…

Con lạy Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh…

Con lạy Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường…

Con lạy Ngũ Vị Tôn Quan…

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà…

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng…

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Cô…

A Di Đà Phật – Con lạy Cô bé bản đền Cảnh Xanh Linh Từ…

Ngày hôm, hương tử con… ngụ tại… nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong…

Là để xin Thánh Cô………………………………………………………………….

A Di Đà Phật – Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu…

Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan…

Con lạy Thanh Xà Đại Tướng – Bạch Xà Đại Quan…

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện…

Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này…

Hương tử con nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin……………..

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy… Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám…

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

 

Mẫu văn khấn Cô Chín cho những người sát căn Cô Chín

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)… 

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương…

Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế…

Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh…

Con lạy Tam Vị Thánh Mẫu…

Con lạy Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh…

Con lạy Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường…

Con lạy Ngũ Vị Tôn Quan…

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà…

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng…

Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Cô…

Ngày hôm nay con mang miệng về tâu mang đầu về bái yết trước cửa nhà ngài, trước cửa Mẫu cửa Cô. Con lòng thành dâng lên hoa trà quả thực ( đọc như thế nếu là đồ chay) hoặc trên chay dưới mặn (nếu có cả đồ mặn), kính cẩn dâng lên bề trên, kính mong bề trên soi xét cho con. 

Đầu con còn xanh tuổi con còn trẻ, văn con không hay chữ con không giỏi, con chỉ có tấm lòng thành mà nhất tâm cửa Phật thật tâm cửa Thánh, về đây dập đầu trước bề trên. 

Nếu con có làm gì sai phạm mong Mẫu mong Cô giơ cao đánh khẽ cho con, khai sáng tâm trí cho con để con biết đường mà lội biết lối mà đi.

Con mong bề trên giáng li giáng lai giáng báo cho đệ tử họ…. con là ……(đầy đủ họ tên) biết được thế nào là quyền ngài phép thánh

Cho con được biết con phải đi đến đâu, phải làm thế nào để hiểu được con đường tu tập

Cho con gặp được đồng anh lính chị, đồng thầy đạo quan dẫn dắt con trên con đường đạo lối

Để con có thể an tâm an tính con tu tỉnh làm ăn; cho con có ngân có xuyến có sức khoẻ dồi dào

Để con kiếm được đồng tiền bát gạo; để con có thể báo đáp công ơn phụng dưỡng mẹ cha và tỏ tường phụng sự tiên thánh. 

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy… Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám…

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

Đến đây bạn đã biết đi lễ Đền Cô Chín cầu gì và cần chuẩn bị những gì hay chưa? Hãy luôn giữ cho mình một cái tâm hướng thiện để thần thánh sáng soi, phù hộ cho bạn và gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhé.

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan

Hệ thống cửa hàng

Showroom

345 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nộ

0961622672

Văn phòng - Tổng kho

Tổng Kho: NV4.6 Liền Kề Hải Âu- KDT Mới Cầu Bươu- Thanh Trì – Hà Nội.

0961622672

Văn Phòng: NV4.6 Liền Kề Hải Âu- KDT Mới Cầu Bươu- Thanh Trì – Hà Nội.

0961622672

Nhà Máy Sản Xuất

Xóm Bè Linh – Xã Đại Hưng – Huyện Khoái Châu – Tỉnh Hưng Yên

0961622672

1
Bạn cần hỗ trợ?